Dịch sởi và cách phòng chống tốt nhất cho trẻ

Sởi không chỉ dễ gây bệnh mà còn có tốc độ truyền nhiễm nhanh chóng qua đường không khí. Sởi được sếp vào một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Trẻ em – Đối tượng có tỷ lệ bị sởi cao nhất

Sởi là một loại bệnh truyền nhiễm cho vi rút sởi gây bệnh. Đối tượng thường thấy mắc sởi là trẻ em và lây lan qua đường hô hấp. Mùa dịch sởi là khoảng thời gian đông – xuân hàng năm. Sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và là một trong những nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ dưới 5 tuổi.

  virut-soi

Vi-rút Sởi dưới kính hiển vi

Với tất cả những người có hệ miễn dịch kém, chưa tiêm phòng vắc-xin sởi hay chưa từng mắc bệnh này trước đó, đều có nguy cơ nhiễm bệnh cao và tốc độ lây lan rất nhanh, đặc biệt với những người thường xuyên trong phòng, không gian khép kín.

Theo khảo sát cho thấy tỷ lệ mắc bệnh sởi của Việt Nam những năm gần đây:

- Trẻ dưới 10 tuổi chiếm trung bình 75,9%.

- Trẻ dưới 5 tuổi trung bình là 60%, riêng Hà Nội có tỷ lệ cao nhất (86,7% trong tổng số trẻ dưới 5 tuổi mắc bệnh).

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi, BV Bạch Mai cho biết, các bệnh nhân bị sởi thường có các triệu chứng thông thường như sốt, phát ban và kèm theo ho, chảy mũi hay đau mắt đỏ, nổi hạch (cổ, chẩm, sau tai), hoặc sưng đau khớp.

injection-rexfeatures72084

Nguy cơ từ sởi khi có biến chứng cực kì nghiêm trọng như tiêu chảy cấp, ảnh hưởng đến thị giác, có thể gây mù loà, viêm phổi, suy nhược, viêm não, thậm chị đã có nhiều trường hợp dẫn đến tử vong ở trẻ nhỏ, trẻ suy dinh dưỡng, trẻ bị HIV/AIDS, suy giảm miễn dịch bẩm sinh. Còn với những thai phụ có thể dẫn đến xảy thai, đẻ non và ảnh hưởng đến sức khoẻ, ngoại hình của thai nhi.

“Riêng với trẻ nhỏ dưới 9 tháng tuổi ban sởi không điển hình như ở trẻ lớn và người lớn nên cha mẹ khó phát hiện sớm. Khi mắc sởi, trẻ giai đoạn nhỏ này do sức đề kháng yếu rất dễ dẫn tới bị bội nhiễm gây biến chứng nặng như viêm phổi, viêm não”, PGS.TS Dũng cảnh báo.

Cách phòng bệnh sởi tốt nhất

Bộ Y tế khuyến cáo phụ huynh đưa trẻ đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và đúng thời gian thông báo của các trạm y tế để đảm bảo sức đề kháng.

Các đơn vị y tế dự phòng trong cả nước luôn trong tình trạng sẵn sàng kiểm soát tình hình bệnh dịch tại địa phương để kịp thời có phương pháp xử lý dưới sự giám sát của Bộ Y tế. Bước công tác này có thể hạn chế tối đa các trường hợp mắc, biến chứng và tử vong do sởi.

Vaccine-shot2small

Các bậc phụ huynh đặc biệt lưu ý: Vắc-xin phòng sởi chỉ đạt hiệu quả tốt nhất khi trẻ được tiêm mũi thứ 2.

- Mũi thứ nhất tiêm khi trẻ từ 9-11 tháng tuổi. Lúc này, tỷ lệ tăng sức để kháng bảo vệ trẻ khoảng 80%.

- Mũi thứ hai tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Mũi tiêm thứ 2 này sẽ giúp sức để kháng của trẻ tăng lên hiệu quả phòng bệnh lên đến 95%.

Những trường hợp bị bệnh, hầu hết là những người chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc chưa đủ số lần tiêm như quy định, đặc biệt là các tỉnh thành.

Bình luận