Làm thế nào để dạy con thành những đứa con ngoan?

0
566

Việc dạy con đối với các bậc phụ huynh trong xã hội hiện nay không còn đơn giản như phương pháp dạy con của bố mẹ cách đây vài chục năm. Trong thời buổi công nghệ, hiện đại, dạy con trở thành một trọng trách quan trọng của các bậc bố mẹ. Vậy làm thế nào để dạy con trở thành một đứa con ngoan?  

Sống trong xã hội như một guồng máy công nghiệp chạy không ngừng nghỉ, hầu hết các bậc phụ huynh đều bận rộn với những trọng trách cá nhân riêng. Dường như điện thoại và các thiết bị công nghệ đã chiếm dụng phần lớn những khoảng thời gian rảnh rang ít ỏi của họ. Việc nuôi dạy con cái lúc này dù không muốn nhưng đôi phần trở nên ‘xao lãng’ đi nhiều. Và lâu dần, thay vì dành nhiều thời gian yêu thương bên con trẻ, các bậc cha mẹ lại vô hình chung tạo ra một rào cản ngăn cách giữa hai thế hệ.

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng, những vấn đề về hành vi của trẻ ngày càng trở nên phổ biến lại chính là hệ lụy của sự phát triển này. Tuy nhiên, không quá khó để có thể phá vỡ những rào cản này. Một thói quen của một gia đình hạnh phúc, một thói quen giúp con trở thành một đứa trẻ ngoan, đó chính là bữa cơm gia đình. Hãy tận hưởng và chia sẻ những khoảnh khắc yêu thương ấm áp để nuôi dưỡng tình yêu giữa các thành viên trong gia đình!

Có thể bạn sẽ tự hỏi, “Liệu có sự tương quan nào ở đây?”. Thực vậy, một báo cáo toàn diện do Trung tâm quốc gia về cai nghiện và lạm dụng chất kích thích tại trường Đại học Đại học Columbia (CASA), cho biết: “Theo nghiên cứu thống kê, số lượng thiếu niên có liên quan đến hút thuốc, uống rượu và sử dụng ma túy giảm thiểu đáng kể khi có thói quen cùng ăn bữa cơm gia đình ít nhất năm lần một tuần. Những thiếu niên cùng ăn với gia đình ít hơn ba lần một tuần có khả năng lạm dụng chất kích thích hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp cao gấp 3,5 lần, có khả năng sử dụng cần sa cao hơn 3 lần, có khả năng hút thuốc cao gấp 2,5 lần, uống rượu hoặc đồ có cồn cao hơn 1,5 lần và có khả năng chỉ đặt thành tích học tập ở mức C hoặc thấp hơn cao hơn 20%.”

food, family, children, hapiness and people concept - happy family with two kids having breakfast at home
Sự quây quần bên gia đình là phương pháp giáo dục đơn giản nhất của các bậc bố mẹ

Bên cạnh việc giảm thiểu khả năng lạm dụng thuốc, trẻ cùng ăn tối với gia đình ít nhất 5 lần một tuần cũng có ít nguy cơ mắc các chứng bệnh béo phì hay rối loạn ăn uống khác, giảm thiểu khả năng liên quan đến các hoạt động tội phạm, ít gây ra các rắc rối ở trường học hay mang thai ở độ tuổi vị thành niên.

Do vậy, hình thành một thói quen đơn giản như ăn tối cùng gia đình sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của trẻ, đặc biệt trong giai đoạn dậy thì và trưởng thành. Trẻ em luôn cần sự ổn định cũng như nhiều thời gian gắn kết với cha mẹ, và trong xã hội hiện tại, thời gian ăn tối có thể là cơ hội duy nhất trong ngày để kết nối các thành viên trong gia đình, chia sẻ những thành tích hay khó khăn vừa trải qua.

Ngày nay, các bậc phụ huynh có thời gian làm việc khắc nghiệt hơn trước, và trẻ thường phải tự chuẩn bị bữa ăn cho mình hoặc chỉ được ăn đồ ăn sẵn mà cha mẹ mang về cho chúng. Tuy nhiên, rất nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng chất béo cao ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chưa kể việc mua đồ ăn vào mỗi tối cũng khiến bạn tốn một khoản kha khá. Hãy thử tính thế này: nếu ở nhà, bạn có thể làm một bữa tối ‘ra trò’ chỉ với một vài nguyên liệu chất lượng và đồ ăn còn dư vẫn có thể để sang hôm sau. Ngược lại, khi bạn mua đồ ăn mang về, trung bình mỗi bữa bạn sẽ mất khoảng 120 ngàn và tất nhiên không thể sử dụng lại những thức ăn này vào ngày hôm sau.

Khi bạn làm bữa tối tại nhà, bạn có thể nhận được rất nhiều lợi ích mà mua đồ ăn sẵn không thể mang lại. Bạn và con có thể chuẩn bị bữa tối cùng nhau, bạn có nhiều thời gian để thư giãn và tận hưởng không khí gia đình thực sự, bạn có thể chọn nguyên liệu cho món ăn của mình để có được một bữa tối lành mạnh và quan trọng nhất, các thành viên trong gia đình có thể ở bên nhau nhiều hơn, trẻ sẽ cảm thấy được an ủi và gắn kết với cha mẹ hơn rất nhiều.

195211250Cách giáo dục con của bố mẹ thời nay không hề đơn giản

Vậy làm thế nào để có một bữa tối bên gia đình ‘thành công’? Câu trả lời rất đơn giản, bạn chỉ cần tập trung và thể hiện sự quan tâm của mình, sẵn sàng sắp xếp công việc và thời gian để chuẩn bị cho gia đình và con yêu những bữa ăn ngon lành và bổ dưỡng mà thôi.

Bữa tối đơn giản

Đừng lo lắng theo đuổi các công thức nấu ăn phức tạp và trở thành ‘nô lệ’ trong bếp hàng giờ liền, bạn có thể làm các món ăn ngon lành mạnh chỉ với một vài nguyên liệu mà cả gia đình có thể thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc làm đồ ăn nhiều hơn một chút để để sang hôm sau, việc nấu nướng thậm chí còn đơn giản hơn nữa.

Đừng để thiết bị di động trên bàn ăn

Để có sự gắn kết thực sự với trẻ, hãy tránh xa hoặc tạm thời tắt các thiết bị di động trong thời gian bữa tối diễn ra. Việc liên tục hoặc chốc lát kiểm tra email, facebook hay các mạng xã hội khác có thể khiến bạn mất tập trung, giảm hoặc đôi khi mất hẳn sự gắn kết gia đình. Tốt nhất bạn nên để những thiết bị di động cá nhân ở phòng khác và hoàn toàn tập trung vào bữa tối với gia đình và con trẻ. Các email hay thông báo facebook sẽ chờ bạn khi giờ ăn kết thúc, nhưng con bạn thì đang phát triển không ngừng cả về thể chất lẫn tinh thần và chúng cần sự quan tâm và hỗ trợ hoàn toàn từ bạn, đặc biệt là khi trẻ bước vào các giai đoạn quan trọng như dậy thì hay trưởng thành.

1445853793Dạy con là trọng trách của cả bố lẫn mẹ

Cùng chia sẻ công việc

Hãy yêu cầu trẻ giúp bạn một vài công việc nhà đơn giản. Điều này thực sự giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn không phải làm hết tất cả các công việc từ chuẩn bị bữa ăn đến dọn dẹp nhà cửa. Trẻ cũng sẽ được học như thế nào là trách nhiệm và quan trọng là tạo sự gắn kết và chia sẻ giữa các thành viên trong gia đình nhiều hơn nữa.

Trò chuyện cùng nhau

Hãy để mọi người có cơ hội để cùng chia sẻ câu chuyện của mình. Điều này thực sự rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Không chỉ tạo được một không khí vui vẻ của những câu chuyện hàng ngày trên bàn ăn, bạn còn có thể hiểu thêm được những tâm tư suy nghĩ của trẻ mà không phải lúc nào trẻ cũng mở lòng với bạn. Hãy cùng nhau trò chuyện, chia sẻ và khích lệ trẻ nhiều hơn. Hãy là chỗ dựa vững chắc và đáng tin cậy của trẻ nhé!

Không có gia đình nào là hoàn hảo cả, vì vậy, chỉ cần ngồi lại với nhau một bữa tối ấm áp bạn sẽ thấy một sự khác biệt rõ rệt trong cách các thành viên trong gia đình giao tiếp và kết nối với nhau. Ngay cả khi bạn không thể chuẩn bị bữa tối cho gia đình hàng ngày thì ít nhất hãy dành 3 hay 4 ngày trong tuần ăn tối cùng nhau sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc phát triển và hành vi.

 

SHARE

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY